Top 3 quốc gia có giao thông nhanh, chậm nhất thế giới

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới

Các chuyên gia ô tô Moneybarn đã so sánh tốc độ giao thông và mức độ tắc nghẽn trung bình ở nhiều nơi để đưa ra danh sách xếp hạng.

Để xếp hạng những quốc gia, thành phố nhanh hoặc chậm nhất thế giới, Moneybarn sử dụng các tiêu chí:

  • Mức độ tắc nghẽn trung bình, thời gian đi lại khi tắc nghẽn so với lúc đường thông hè thoáng;
  • Số ngày trung bình có lưu lượng giao thông thấp;
  • Giới hạn tốc độ cao nhất;
  • Chất lượng đường sá;
  • Chỉ số giao thông Numbeo, được dùng để tính toán chất lượng và chi phí sinh hoạt.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 1.

Ở những nơi chậm nhất, người đi đường có thể chôn chân ngoài đường hàng tiếng đồng hồ.

Những quốc gia có giao thông nhanh nhất

Nước Đức

Đức là quê hương của con đường không giới hạn tốc độ nổi tiếng Autobahn. Không chỉ Autobahn, thực tế đường cao tốc nói chung ở Đức khá hào phóng về giới hạn tốc độ đối với các tài xế. Ngoài ra, đất nước này cũng đạt điểm cao về chất lượng đường sá (5,3/7) và cũng là một trong số những quốc gia có thứ hạng cao nhất về chỉ số giao thông của Numbeo.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 5.

Hà Lan

Láng giềng của Đức là Hà Lan chiếm vị trí thứ hai với điểm khá cao trên bảng xếp hạng, đặc biệt là khi nói đến mức độ tắc nghẽn. Ngay cả giờ cao điểm, những người tham gia giao thông cũng chỉ mất thêm trung bình 18,4% thời gian so với lúc bình thường.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 6.

Nước Áo

Áo là quốc gia có thứ hạng cao nhất trong chỉ số giao thông của Numbeo, đồng thời cũng có mức độ tắc nghẽn thấp (21,2%) và có điểm chất lượng đường sá rất đáng nể là 6/7.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 7.

Những quốc gia có giao thông chậm nhất

Peru

Đội sổ về tốc độ di chuyển trên đường phố là Peru. Thủ đô Lima đặc biệt nổi tiếng về tắc nghẽn giao thông. Quốc gia Nam Mỹ này bị điểm kém toàn diện, nhưng đặc biệt có mức độ tắc nghẽn trung bình 42%. Điều đó có nghĩa là, thời gian đi trên đường vào giờ cao điểm lâu hơn khi đường vắng tới 42%.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 2.

Colombia

Đứng thứ hai trong nhóm những quốc gia chậm nhất lại là một đất nước Nam Mỹ khác: Colombia. Quốc gia này có mức độ tắc nghẽn còn cao hơn cả Peru: 53%. Chất lượng đường thấp với điểm số 3,4/7. Tốc độ cao nhất có thể đi được ở nước này chỉ là 100km/h.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 3.

Philippines

Dù đứng thứ ba, song Philippines lại cùng Colombia giành giải “quán quân” về mức độ tắc nghẽn. Trung bình, khi bị kẹt xe, các tài xế mất thêm 53% thời gian so với bình thường. Sử dụng đường kém hiệu quả, thiếu quy hoạch, giao thông công cộng được cho là các nguyên nhân đưa Philippines lên nhóm top quốc gia chậm nhất. Ngoài Philippines, còn xuất hiện 3 đại diện khác của Đông Nam Á trong danh sách được khảo sát là Thái Lan, Indonesia và Malaysia.

4 nước Đông Nam Á vào top giao thông chậm nhất thế giới - Ảnh 4.

0378.59.00.99