Top 8 nhà văn nữ giàu nhất thế giới

Nhà văn nữ Stephenie Meyer

Những nhà văn nữ này có khối tài sản ròng từ 80 triệu USD đến hàng tỷ USD.

#1. Élisabeth Badinter – 1.6 tỷ USD

Đứng đầu danh sách là tác giả, nhà triết học, nhà sử học người Pháp sinh năm 1944 Élisabeth Badinter, được biết tới với nhiều tác phẩm về chủ nghĩa nữ quyền và vai trò phái nữ trong xã hội. Trong hơn nửa thế kỷ sáng tác, các cuốn sách của bà đã gây ra nhiều tranh luận trái chiều trong cách tiếp cận nữ quyền của mình, nổi tiếng trong đó là cuốn ăn khách tại châu Âu The Conflict: How Modern Motherhood Undermines the Status of Women. Khối tài sản lên tới 1,6 tỷ USD bên cạnh việc bán sách còn đến từ số cổ phần trong công ty quảng cáo khổng lồ Publicis Groupe mà bà thừa kế từ cha mình.

Ảnh: Kasia Wandycz.

#2. J.K. Rowling – 1 tỷ USD

Joanne Rowling (sinh năm 1965), quen thuộc hơn với bút danh J.K. Rowling, là tác giả người Anh đã viết nên bộ tiểu thuyết 7 phần nổi tiếng Harry Potter. Bộ sách đã bán được hơn 500 triệu bản trên thế giới, dịch ra 84 thứ tiếng và trở thành một thương hiệu toàn cầu với các phiên bản điện ảnh và trò chơi điện tử. Thành công vang dội của thương hiệu Harry Potter đã đem lại cho nữ tác giả khối tài sản 1 tỷ USD, bao gồm doanh thu bán sách, phim ảnh, công viên giải trí và nhượng quyền thương mại.

Ảnh: Stuart C. Wilson/Getty Images.

#3. Danielle Steel – 600 triệu USD

Ở tuổi 76, Danielle Steel là một trong những nhà văn năng suất nhất hiện tại với hơn 190 tựa sách, bán được hơn 800 triệu bản toàn cầu. Những cuốn tiểu thuyết lãng mạn của bà được đông đảo độc giả ưa thích. 22 cuốn sách của bà đã được chuyển thể thành phim truyền hình, hai trong số đó đã nhận đề cử Quả Cầu Vàng. Tất cả đã tạo cho bà giá trị ròng lên tới 600 triệu USD. Một số đầu sách đã được xuất bản ở Việt Nam của Danielle Steel bao gồm Sự huyền diệu của tình yêu, Bẫy tình, Bến cũ…

Ảnh: Lou Rocco/Getty Images.

#4. Nora Roberts – 400 triệu USD

Sinh năm 1950, Nora Roberts đã có hơn 240 cuốn tiểu thuyết, với hơn 400 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới. Hàng loạt tựa sách của bà nằm trong danh sách bán chạy đã giúp biến đổi và định hình lại thể loại văn học lãng mạn. Chính khối lượng văn chương đồ sộ này đã đem tới cho bà khối tài sản được ước tính khoảng 400 triệu USD. Tuy vậy, độc giả Việt Nam mới chỉ được tiếp cận số ít tác phẩm của bà như Nhân chứng ẩn mình.

Ảnh: Darron Cummings.

#5. Barbara Taylor Bradford – 300 triệu USD

Nữ nhà văn người Anh Barbara Taylor Bradford (sinh năm 1933) đã vụt sáng sau cuốn tiểu thuyết đầu tay ra mắt năm 1979 – A woman of substance. Nối tiếp thành công này là 38 cuốn sách bán chạy khác, giúp bà bán được hơn 92 triệu bản toàn cầu, và mang lại cho bà tài sản trị giá 300 triệu USD. Bà cũng vinh dự được Nữ vương Elizabeth đệ Nhị trao tặng Huân chương Đế quốc OBE vì cống hiến cho văn học.

Ảnh: Gary Longbottom.

#6. Stephenie Meyer – 125 triệu USD

Tiểu thuyết gia người Mỹ Stephenie Meyer (sinh năm 1973) hẳn không còn xa lạ bởi bộ tiểu thuyết Chạng vạng của bà đã bán được hơn 100 triệu bản toàn cầu, dịch ra 37 thứ tiếng cũng như chuyển thể thành tác phẩm điện ảnh ăn khách. Dù bà cũng xuất bản những tác phẩm khác như cuốn tiểu thuyết Vật chủ, nhưng phần lớn tài sản trị giá khoảng 125 triệu USD của bà đến từ thương hiệu đình đám này.

Ảnh: Amanda Edwards/Getty Images.

#7. Janet Evanovich – 80 triệu USD

Khởi đầu với thể loại lãng mạn, nhưng Janet Evanovich (sinh năm 1940) lại trở nên nổi tiếng nhờ chuỗi văn học bí ẩn đương đại về nhân vật nữ thợ săn tiền thưởng Stephanie Plum. Series thành công này bán được 200 triệu bản toàn cầu để đem lại cho chủ nhân của mình khối tài sản ước tính 80 triệu USD. Một vài tác phẩm của bà được dịch tại Việt Nam bao gồm Tai tiếng, Bùng nổ, Nóng bỏng.

Ảnh: Jesse Grant/WireImage for Amazon.

#8. Suzanne Collins – 80 triệu USD

Bắt đầu sự nghiệp từ việc viết kịch bản và sách cho thiếu nhi, Suzanne Collins (sinh năm 1962) đã trở thành tác giả nổi tiếng toàn cầu nhờ thành công của bộ tiểu thuyết Đấu trường sinh tử. Thành công của bộ ba cuốn sách cũng như tác phẩm điện ảnh chuyển thể bởi chính nữ tác giả đã đem lại cho Suzanne Collins giá trị ròng khoảng 80 triệu USD.

Ảnh: Jason Merritt/Getty Images.

0378.59.00.99