Mức giá đền bù đất thổ cư mới nhất hiện nay

giá đền bù đất thổ cư

Hiện nay, việc dùng đất thổ cư để lớn mạnh, phục vụ kinh tế hay đổi thay về yêu cầu sử dụng đất là việc làm rất phổ biến. Nhiều người dân đang thuộc diện được đền bù sau khi đất bị thu hồi đều rất để ý đến các điều kiện, thủ tục và cả giá đền bù đất thổ cư như nào? những điều này được quy định rõ ràng ở trong luật. Hãy cùng Top10Vn đi tìm hiểu một số thông tin về mức giá đền bù đất thổ cư nhé.

Phân loại đất thổ cư

Trong Luật đất đai thuộc năm 2013, căn cứ vào đúng mong muốn sử dụng và giá đền bù đất thổ cư, đất được chia làm 2 loại khác nhau:

Đất nông nghiệp

Đó là đất trồng cây trong năm gồm đất trồng lúa hay đất trồng cây khác hàng năm. Đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất để nuôi trồng thủy sản,đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, ….

Đất phi nông nghiệp

Đó là gồm đất ở tại nông thôn hay đất tại đô thị. Đất sử dụng để xây dựng các cơ quan nhà nước. Đất dùng vào mong muốn an ninh, quốc phòng; Đất xây dựng công trình; Đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp…

Như vậy, khi dựa vào việc phân loại này, có khả năng thấy đất ở chính là đất thổ cư thuộc loại đất phi nông nghiệp. Và đương nhiên đất thổ cư được chia làm 2 loại: đất ở nông thôn và đất tại đô thị.

Đất ở tại nông thôn

Có rất nhiều loại như đất ở tuỳ vào gia đình, cá nhân đang dùng tại nông thôn. bao gồm đất để xây nhà ở, xây các công trình phục vụ chính cuộc sống như: vườn, ao thuộc cùng một thửa đất trong khu dân cư nông thôn. phù hợp các quy hoạch khi sử dụng đất, xây dựng điểm giao hội dân cư đã được quốc gia, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

giá đền bù đất thổ cư

Khu dân cư nông thôn

Bạn có thể xem thêm bài viết: Đất thổ cư là gì? Thủ tục chuyển lên đất thổ cư

Đất ở tại thành thị

bao gồm đất để xây nhà ở, xây những công trình phục vụ chính cuộc sống, vườn, ao thuộc một thửa đất trong khu dân cư đô thị. phù hợp với những quy hoạch sử dụng đất, xây dựng đô thị được quốc gia, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Nguyên tắc đền bù đất khi được giải tỏa

Nguyên tắc và giá đền bù đất thổ cư khi có xác định được giải tỏa chia làm 2 phương án:

Bồi thường bằng đất hay nhà tái định cư

Đây là nguyên tắc đầu tiên về đền bù đất thổ cư khi đã được giải tỏa. Tuy nhiên, về quy định đền bù bằng nhà hoặc đất ở cũng phải cần phụ thuộc vào mỗi hoàn cảnh hộ bạn và điều kiện của từng địa phương. một đôi trường hợp được đền bù cụ thể như sau:

  • vùng còn lại hẹp không đủ để ở hay người sử dụng đất không có đất ở cùng địa bàn xã, phường….
  • Cá nhân, hộ bạn không còn nhà ở, đất nào khác thực dân địa bàn cấp xã nơi đang có đất ở thu hồi.
  • Hoặc khoảng trống còn lại hẹp, không đủ để làm đất ở mà cùng địa bàn phường, xã, thị trấn không còn mảnh đất để ở.

giá đền bù đất thổ cư

Đền bù đất thổ cư

Đền bù giải tỏa bằng tiền

Bên cạnh việc đền bù bằng nhà ở hoặc đất tái định cư, thì người dân sử dụng đất có lợi quyền được đền bù bằng tiền.

Đó là những trường hợp sau:

những doanh nghiệp kinh tế, người dân Việt Nam đang định cư tại nước ngoài. đơn vị có nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang được giao đất để làm dự án thiết kế, đầu tư nhà ở: thu hồi một phần của dự án hoặc vẫn đủ thực hiện điều kiện dự án; chẳng thể để dự án được thực hành hoặc đã được đưa vào kinh doanh.

Cách tính mức giá đền bù khi bị thu hồi đất

Đây là phần nội dung cần phải có mà rất nhiều người dân chú ý. Đó là giá đền bù đất thổ cư khi đã bị nhà nước thu hồi:

Tính giá đất thổ cư theo giải phóng mặt bằng

Đây là cách tính trước hết có thể được áp dụng để đền bù cho người sử dụng đất. Giá đền bù đất thổ cư căn cứ để có khả năng được quyết định tổng tiền đền bù của đất thổ cư. Cách tính này đang được nhiều người nhu cầu.

Giá đền bù đất thổ cư nhà ở, công trình gắn liền với đất được áp dụng theo công thức dựa vào các quy định ở khoản 2 Điều 9 thuộc Nghị định 47/2014/NĐ- CP.

Trong một số quy định, điều khoản tại nhiều tỉnh, có quy định rất rõ ràng về chừng độ sửa chữa hoặc bồi thường cho toàn bộ ngôi nhà, đặc biệt có giá đền bù nhà cấp 4.

giá đền bù đất thổ cư

Giá đền bù đất thổ cư nhà ở

Đền bù tài sản gắn liền với đất bị thiệt hại

Trong khoản đất bị nhà nước thu hồi, nếu có tài sản đi kèm với đất bị thiệt hại chẳng như vật nuôi, cây trồng thì nhà nước sẽ đền bù đầy đủ cho người dân. Mỗi địa phương sẽ có các xác định riêng về giá đền bù đất thổ cư của từng loại. vì thế, bạn cần tham khảo theo đúng lựa chọn của từng thức giấc.

Tóm lại, giá đền bù đất thổ cư đa dạng hết sức và đều được quy định rạch ròi, rõ ràng ở trong luật cũng như những văn bản đã ra xác định của UBND cấp tỉnh giấc Top10Vn hy vọng những thông tin trên đã giúp cho gia đình có cái nhìn chi tiết và tổng quan nhất về thắc mắc này.

0378.59.00.99