8 phòng triển lãm có kiến trúc độc đáo

8 phòng triển lãm có kiến trúc độc đáo

Được cải tạo từ công trình cũ hoặc xây dựng trên cây hay dưới lòng đất là sự độc đáo của những phòng triển lãm này.

8 phòng triển lãm có kiến trúc độc đáo

#8. Trung tâm nghệ thuật cộng đồng Mini Mart City Park, Mỹ

Mini Mart City Park là một trung tâm nghệ thuật cộng đồng với phòng trưng bày được xây dựng tại một trạm xăng cũ từ những năm 1930 ở thành phố Seattle, bang Washington.

Không gian trưng bày bên trong với các xà gỗ, sàn nhà màu xám nhẵn bóng… tạo thành phông nền trung tính cho việc trưng bày tác phẩm nghệ thuật.

Trung tâm Mini Mart City Park. Ảnh: DEZEEN.

#7. Bảo tàng Nghệ thuật đương đại & Trung tâm Văn hóa Argo Factory, Iran

Studio Ahmadreza Schricker Architects (Mỹ) đã cải tạo một nhà máy bia từ những năm 1920 ở trung tâm Tehran thành Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm Văn hóa Argo Factory.

Thiết kế giữ nguyên nhiều cấu trúc cũ của nhà máy, với một cầu thang bê tông cong ở giữa tòa nhà để kết nối sảnh với 6 phòng trưng bày ở trên lầu.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại và Trung tâm Văn hóa Argo Factory. Ảnh: DEZEEN.

#6. Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati, Ý

Những bức tường đá nhiều lớp nằm dọc tầng hầm Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati, một phòng trưng bày nghệ thuật nằm trong một cung điện từ thế kỷ XIX ở Milan, vừa được bảo tồn và mở rộng bởi studio Mario Cucinella Architects của Ý.

Các bức tường của tầng hầm được tạo ra từ các lớp đá vôi chồng lên nhau, uốn cong lên trên để tạo thành trần nhà hình vòm.

Bảo tàng Fondazione Luigi Rovati. Ảnh: DEZEEN.

#5. Phòng triển lãm Ataraxia, Thái Lan

Tác phẩm sắp đặt bằng mây uốn lượn tạo thành một tuyến đường trên cao xuyên qua phòng trưng bày tư nhân này ở Chiang Mai, Thái Lan.

Phòng triển lãm tư nhân Ataraxia. Ảnh: DEZEEN.

#4. Studio CDMX, Mexico

Không gian đa năng với phòng trưng bày và nơi cư trú của nghệ sĩ kết hợp tại Studio CDMX.

Được xây dựng trên nhà kho cũ của một xí nghiệp sản xuất, bê tông, kim loại và gạch… đã được các nhà thiết kế sắp đặt để hòa nhập với không gian xưa.

Studio CDMX, Mexico. Ảnh: DEZEEN.

#3. Bảo tàng nghệ thuật Amos Rex, Phần Lan

Studio Phần Lan JKMM Architects đã thiết kế Bảo tàng nghệ thuật Amos Rex ở Helsinki, với một loạt phòng trưng bày dưới lòng đất có mái vòm nổi lên trên mặt đất, tạo ra một sân chơi ngoài trời kỳ thú.

Một góc Bảo tàng Amos Rex. Ảnh: DEZEEN.

#2. Maison Lune, Mỹ

Các nhà thiết kế Sandrine Abessera và Lubov Azria, những người sáng lập phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Maison Lune, đã làm việc với nhà thiết kế nội thất Gabriella Kuti để “đặt” nó trong một ngôi nhà riêng cũ ở California.

Phòng trưng bày được bài trí giống nơi ở của một nhà sưu tập, với các tác phẩm nghệ thuật trên tường và tác phẩm thiết kế sắp đặt đa dạng như đèn, giường, bầy cừu…

Maison Lune. Ảnh: DEZEEN.

#1. Phòng triển lãm IK, Mexico

Những bức tường xi măng uốn lượn và sàn nhà bằng dây leo nhấp nhô mang đến một phông nền thay thế cho tác phẩm nghệ thuật trong phòng triển lãm tại khu nghỉ mát Azulik ở Tulum.

Khách tham quan sẽ theo một lối đi quanh co để lên những căn phòng trưng bày trên cao ngang tán lá cây. Những cửa sổ tròn nhiều kích cỡ giúp không gian tràn ngập ánh sáng và xích gần hơn với thiên nhiên.

Phòng triển lãm tại khu nghỉ mát Azulik, Tulum, Mexico. Ảnh: IK LAB.

0378.59.00.99