Top 4 doanh thu công nghệ thuộc các tập đoàn Mỹ

Google, Microsoft, Apple, Amazon

Bốn tập đoàn công nghệ có doanh thu lớn nhất thế giới là Google, Microsoft, Apple và Amazon, đạt từ 200 tỷ USD trong năm 2022.

Google – 282 tỷ USD

Tháng 8 năm 2018, Apple đã trở thành công ty Mỹ giao dịch công khai đầu tiên được định giá trên 1 nghìn tỷ USD và chỉ hai năm sau, vào tháng 8 năm 2020, trở thành công ty đầu tiên trị giá 2 nghìn tỷ USD. Hiện, tập đoàn này sử dụng 147.000 nhân viên toàn thời gian và duy trì 510 cửa hàng bán lẻ tại 25 quốc gia.

Thành lập năm 1998, Google là một công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Googleplex, Mountain View, California, chuyên về các dịch vụ và sản phẩm liên quan đến Internet, bao gồm: các công nghệ quảng cáo trực tuyến, công cụ tìm kiếm, điện toán đám mây, phần mềm và phần cứng. Hiện, công ty đang sử dụng khoảng 156.500 nhân viên trên toàn cầu.

Google.com là trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới. Một số dịch vụ khác của Google cũng nằm trong top 100 trang web được truy cập nhiều nhất trên thế giới, bao gồm YouTube và Blogger. Google là thương hiệu có giá trị nhất thế giới tính đến năm 2017 nhưng đã nhận được sự chỉ trích đáng kể liên quan đến các vấn đề như lo ngại về quyền riêng tư, tránh thuế, chống độc quyền, kiểm duyệt và trung lập trong tìm kiếm.

Microsoft – 198 tỷ USD

Microsoft thành năm lập 1975 là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, có trụ sở tại Redmond, Washington, chuyên sản xuất máy tính cá nhân, phần mềm máy tính, điện tử tiêu dùng và các sản phẩm công nghệ khác. Hàng loạt phần mềm công nghệ tiêu chuẩn và chất lượng như: trình duyệt web Edge, Microsoft Window Explorer, Hệ điều hành Windows và cả bộ ứng dụng văn phòng Microsoft đã được hàng tỷ người dùng.

Năm 2020, Microsoft không chỉ được biết đến với Windows 10 mà còn là một trong những cái tên đáng gờm trong các lĩnh vực khác như: hệ điều hành cho máy chủ, thiết bị Surface, ứng dụng văn phòng Microsoft 365, dịch vụ đám mây Azure, công cụ quản lý và phát triển, trò chơi XBox,…Đặc biệt, trong những năm gần đây, Microsoft còn tập trung và đầu tư nhiều vào các công nghệ sáng tạo như: học máy, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây,… nỗ lực vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực này. Hiện, công ty này đang sử dụng 181.000 nhân viên trên toàn cầu.

Apple – 394 tỷ USD

Được thành lập từ nâm 1976, Apple là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở chính tại Cupertino, California, chuyên thiết kế, phát triển và bán thiết bị điện tử tiêu dùng, phần mềm máy tính, các dịch vụ trực tuyến.

Các dòng sản phẩm phần cứng nổi bật của Apple bao gồm điện thoại thông minh iPhone, máy tính bảng iPad, máy tính xách tay Macbook, máy tính cá nhân Mac, máy nghe nhạc di động iPod, đồng hồ thông minh Apple Watch,… Apple là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ ba thế giới sau Samsung và Huawei.

Amazon – 502 tỷ USD

Được thành lập năm 1994, Amazon là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại thành phố Seattle, bang Washington và thành phố Arlington, bang Virginia. Được thành lập bởi Jeff Bezos vào năm 1994, công ty đảm nhận việc cung cấp các dịch vụ như: phát trực tuyến kỹ thuật số, thương mại điện tử, điện toán đám mây cũng như trí tuệ nhân tạo. Hiện, Amazon có hơn 1,6 triệu nhân viên và hơn 30 công ty con trên toàn thế giới, được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

0378.59.00.99